Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
Good Brand Good market: การประชุม TCL Global Partner Conference - Tuesday, 13 October 2015 14:39
Blue Grey Red

Hot News

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

download


เตรียมพบกับงานแสดงเครื่องจักรอุตสาหกรรมและงานขนส่งลำเลียงเพื่อการจัดเก็บครั้งที่3

ได้ในปี2018 ที่อิมแพคเมืองทองธานี ภายในงานนี้ท่านจะได้พบกับสินค้าอุตสาหกรรม พร้อมใจกันลดราคา 30%-70%

เครื่องจักรประเภทต่างๆ อุปกรณ์ในการการขนย้ายถ่ายโอนทุกชนิด งานบรรจุภัณฑ์และงานจัดเก็บ รวมไปจนถึงเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ Click

CONCRETE ASIA 2017 international exhibition and conference for the concrete and building construction industry. Click

นักออกแบบรุกคิด “เครื่องประเมินเสี่ยงสรีระ” ลดปัญหาออฟฟิศซินโดรมสถาปัตย์ มจธ. รุกสถานีงานพัฒนาเครื่องประเมินความเสี่ยงของสรีระส่วนบน ระหว่างทำงานด้วยพื้นฐานแบบRULA ลดอาการออฟฟิศซินโดรม เชื่องานออกแบบที่ดีต้องมีการนำค่าประเมินความเสี่ยงมาประยุกต์ใช้

“ออฟฟิศซินโดรม” ได้กลายเป็นโรคสามัญประจำออฟฟิศของใครหลายคนไปแล้วโดยเฉพาะหนุ่มสาวที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานคงรับรู้อาการของโรคนี้ดี นายเชาวลิต สืบแสงอินทร์ นักศึกษา ป.โท สาขาการออกแบบและวางแผน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.)เป็นคนหนึ่งที่ให้ความสนใจในเรื่องนี้นำความรู้ด้านวิศวกรรมผนวกเข้ากับงานออกแบบพัฒนา “เครื่องประเมินความเสี่ยงในการทำงานของผู้พิการและบุคคลทั่วไปที่ใช้ร่างกายส่วนบน” เป็นหลักซึ่งได้รับทุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาตินายเชาวลิต กล่าวว่า เครื่องมือใช้ในการประเมินความเสี่ยงของสรีระส่วนบนระหว่างการทำงานสำหรับผู้พิการที่นั่งรถเข็น พนักงานออฟฟิศที่นั่งทำงานกับคอมพิวเตอร์ทั้งวัน และพนักงานโรงงานที่ต้องทำงานซ้ำๆ จนส่งผลให้เกิดอาการเมื่อยล้าที่แขน คอ และไหล่ เครื่องมือดังกล่าวประกอบด้วยกล้องจับเซ็นเซอร์ 2 ตัวซึ่งใช้พื้นฐานการประเมินร่างกายส่วนบน Rapid Upper Limp Assessment (RULA) เพื่อตรวจสอบโครงสร้าง Skeleton ของร่างกายแบบ real time ว่ามีการบิดรูปร่างระหว่างนั่งทำงานหรือไม่ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดเมื่อยต่างๆ จากนั้นประเมินค่าความเสี่ยงออกมาเป็นตัวเลข 1-7 เมื่อค่าความเสี่ยงถูกประเมินออกมาวิศวกรหรือนักออกแบบก็มีหน้าที่เข้าไปปรับปรุงสถานีงานอย่างโต๊ะทำงาน ระดับการวางคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องมือต่างๆ ให้สอดคล้องกับสรีระของผู้ปฏิบัติงานและเป็นไปตามหลักการยศาสตร์มากที่สุดและส่วนตัวผู้ปฏิบัติงานเองก็จะได้ปรับพฤติกรรมท่าทางในการทำงานให้เหมาะสมเช่น การนั่งหลังตรงและปรับเปลี่ยนอิริยาบทในการทำงานทุกๆ 2 ชั่วโมงเป็นต้น


เครื่องประเมินความเสี่ยงระหว่างนั่งทำงานถูกพัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยการทำงานของเจ้าหน้าที่ความปลอดภัย โดยนำเครื่องประเมินความเสี่ยงไปติดตั้งบริเวณเครื่องจักรติดกล้องไว้สองข้างลำตัวของผู้ปฏิบัติงานซึ่งจากการทดสอบพบว่าให้ค่าที่เที่ยงตรงกว่ามุมอื่นๆ และมีค่าความผิดพลาดไม่เกิน 10 องศาจากอุปกรณ์วัด แต่ที่สำคัญคือให้ค่าที่แม่นยำกว่าการประเมินด้วยสายตามนุษย์และการจดบันทึกด้วยมืออย่างแน่นอน


“ปัจจุบันสถานประกอบการในไทยได้มีการประเมินความเสี่ยงในการทำงานของพนักงานอยู่บ้างแต่เป็นการประเมินจากสายตาซึ่งความแม่นยำไม่มากนัก ดังนั้นเป้าหมายจริงๆ ที่เราพัฒนาซอฟต์แวร์นี้ขึ้นมาเพราะหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเจ้าของบริษัท ผู้ประกอบการโรงงาน ที่มีความใส่ใจในความปลอดภัยหรือสุขลักษณะของพนักงานนำไปใช้ ซึ่งปกติเครื่องมือแบบนี้ในต่างประเทศมีใช้กันทั่วไปแต่มีราคาสูงถึงเกือบสิบล้านบาท แต่เครื่องมือที่เราพัฒนาขึ้นนั้นราคาไม่สูง คนไทยใช้ได้ อยู่ที่หลักหมื่นต้นๆ เท่านั้นเอง”


ผศ.ดร.สกล ธีระวรัญญู รองคณะบดีฝ่ายวิชาการ คณะสถาปัตยฯ มจธ.อาจารย์ที่ปรึกษางานวิจัยกล่าวเสริมว่า ผลงานชิ้นนี้สามารถใช้งานได้แล้วแต่ยังไม่สมบูรณ์แบบเพราะยังต้องพัฒนาในส่วนของการจับเซ็นเซอร์บริเวณข้อมือลงไปจนถึงนิ้วให้มีความแม่นยำมากขึ้น เพราะในคนทำงานที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวันเสี่ยงต่อการเป็นโรค Carpal tunnel syndrome ดังนั้นการประเมินความเสี่ยงที่จะเกิดกับบริเวณข้อมือและนิ้วก็ถือว่าสำคัญเช่นกัน อีกทั้งยังต้องพัฒนาซอฟต์แวร์ให้สามารถประเมินความเสี่ยงของการทำงานในท่ายืน และจะพัฒนาให้เป็นซอฟแวร์จับเซ็นเซอร์ที่สามารถจับท่าทางของมนุษย์แล้วแปลเป็นคำสั่งต่างๆ เช่น การสวิทต์ไฟ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ได้ต่อไป.//